Tuesday, January 17, 2012

* Xuân Nhâm Thìn 2012

Xuân Nhâm Thìn 2012
Rồng bay tỏa sáng, Đón giao thừa Năm mới…

Việt Bằng NTH

Năm hai ngàn năm, anh còn lại gì, em còn lại gì ?!... đó là một câu trong một ca khúc không nổi tiếng lắm của Sàigòn khoảng năm 1970. Ý tưởng đó có gây cho người nghe một cảm xúc gì lạ chăng? Lúc ấy còn những 30 năm nữa mới đến năm 2000, và trong cảnh chiến tranh ly loạn tơi bời đó, sống sót đến năm 2000 là điều khó khẳng định trước !
Bây giờ là mùa xuân không lỡ hẹn, chúng ta đã giáp mặt với Năm 2012 trở thành những con người của hai Thiên niên kỷ và hai Thế kỷ 20 qua 21.
Thời khắc chấm dứt một thập niên đã là trọng đại, vì nó thường đánh dấu sự bàn giao nhiệm vụ của một thế hệ. Vậy thì thời khắc chấm dứt một thế kỷ lại càng trọng đại hơn vì nóđánh dấu sự chuyển đổi của cả lịch sử.
Với năm 2012, cái thời khắc mà chúng ta đã có mặt đi vào cái Ngàn Năm Thứ 3 của lịch sử loài người, thì e rằng với vốn liếng ba vạn sáu ngàn ngày mà trời đất đã ban cho mỗi người chúng ta không đủ "công lực" để hiểu hết được cái thâm hậu thuộc về sự giải thích lý lẽ, sự thế vô cùng vô tận nầy !
Nhưng điều trớtrêu cần phải nói ra là : Tuy vốn liếng có thiếu hụt như vậy, tuy phải "lấy ngắn nuôi dài", tuy phải dùng cái hữu hạn để đo cái vô cùng… chúng ta vẫn có trách nhiệm và buộc phải có trách nhiệm tính toán cho… một ngàn năm tới !
Như vậy đó, có thể nó cũng giống như vào lúc chập choạng bình minh của cái Ngàn Năm Thứ Nhứt vào năm Canh Tý (năm 40 của Thế kỷ thứ 1) hai bà Trưng đánh tan quân Tô Định,đã xưng Vương ở Mê Linh và chấm dứt giai đoạn Bắc thuộc lần thứ nhứt.
Rồi lại một ngàn năm sau, năm 939 của thế kỷ 10, trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, chấm dứt 1.000 năm Bắc thuộc, mở ra thời đại tự chủ. Phải chăng Trưng nữ vương và Ngô Tiên Chủ của chúng ta, trong giai đoạn chuyển giao của thiên niên kỷ đã linh cảm được tương lai và đã được hậu thế ghi tạc ? Giờ đây, là hai ngàn năm sau Thế kỷ thứ nhứt, một ngàn năm sau thế kỷ thứ 10, chúng tađã kế thừa được những gì từ cái linh cảm của Trưng Trắc, Ngô Quyền khi cái ngàn năm thứ ba đã đến với chúng ta ?
Năm 2012 là năm Rồng. Rồng gặp mây thì tha hồ vùng vẫy, nên sách có câu : Vân khởi Longđăng . Vua Lý Thái Tổ trên thuyền rồng từ Hoa Lư ra miền đất Thăng Long mà trong tờ hịch dờiđô nhà vua nhận định : Có thế rồng cuộn, hổ ngồi và muôn vật giàu thịnh tốt tươi.
Hình tượng rồng lửa tỏa sáng, kết thành muôn vạn ánh sao trời và vang vang lời ca Thăng Long Hành Khúc ngày nào của cố nhạc sĩ Văn Cao :
Nhị Hà cònđó,,,
Nhị Hà còn kia.
Lũ quân chàng Tôn sập cầu trôi đầy sông.
Và lắng nghe lời cảm thán :
Thăng Long thành xưa,,,
Thăng Long ngày nao cò khoe sắc phất phới
Loa vang xa chiêng thu không
Tiếng bát ngát trong trống thành.
Bao năm qua khắp chốn cũ…
Càng nghe càng nhớ Gò Đống Đa với vị đại anh hùng dân tộc không hề biết thua trận nào : Quang Trung Nguyễn Huệ, người như một dấu chấm lịch sử kết thúc những cuộc xâm lấn của phong kiến Phương Bắc : Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh. Và câu thơ của Đào Khê Ngô Ngọc Du trong bài Loa Sơn Điếu Cổ :
-Thành Nam thập nhị kình nghê quán,,
-Chiếu diệu anh hùng đại võ công.
( Thành Nam xác giặc mười hai đống,,,
Ngời sáng anh hùng đại võ công).
Một vế là sựngời sáng của tinh hoa phương Nam, một vế là sự chôn vùi mộng xâm lược của giặc Tàu phương Bắc. Trong bốn thế kỷ của nghìn năm vừa qua (thiên niên kỷ thứ Hai), từ Hồ Quí Ly đến Hồ Thơm (Nguyễn Huệ), trải qua biết cao vật đổi sao dời…
Vâng, ngày nay nhìn chung thế giới luôn đổi thay và ta thấy nó ngày càng thay đổi dữ dội hơn, nhứt là về mặt kinh tế chính trị. Cho nên mấy tháng gần đây, báo chí Paris nhận xét :" Đây là một thực tế kinh tế chính trị có sức mạnh toàn cầu nhầm tạo một sức vóc mới cho "thế giới cũ" trong cuộc đua tranh với các trung tâm quyền lực khác ở thế kỷ 21."
Riêng nước ta và dân ta thì trong thế kỷ vừa qua (1900-2000) biến đổi thật nhiều, từ ngôn ngữ, chữ viết, ăn mặc, thói tục…nhưng có cái nghìn đời không thay đổi, đó là bản sắc dân tộc: kiên cường, nhẩn nại khi phải đương đầu với tình huống cam go nhứt, khó khăn nhứt.
Cho nên "linh cảm" ngày mai nhiều chuyện chắc hẳn sẽ diễn ra trên sân khấu chính trị trong thếkỷ 21, thế kỷ mở đầu của thiên niên kỷ thứ ba nầy. Trong đó mặc dù đã chật chội nhưng vẫn còn đủ chỗ cho mọi người. Đặc biệt như lịch sử đã cho thấy, khi xuất hiện những thành tựu mới về khoa học kỹ thuật hoặc công nghệ thì lại lóe sáng một khoảng trống mà ai nhanh chưn và có chuẩn bị thì sẽ "xí phần" được một thời cơ phát triển hay một vận hội mới vào tay.
-Vâng vâng, dù thực dù hư, dù phải bốc ngắn nuôi dài, dù phải lấy cái hữu hạn mà đo cái vô cùng… dù sao đi nữa cũng phải lắng nghe cho được mạch đập của lịch sử, phải đón bắt những dấu hiệu của thời đại đang tới mà chắc chắn nó sẽ phát triển như vũbão để bắt kịp cùng người. Thế hệ trẻ Việt Nam trong cũng như ngoài nước bây giờ đã tỏ ra thức thời hơn trong câu chuyện mới mẽ của cái nghìn năm đang tới. Vâng. Xin mừng vui chào đón Năm 2012 !!
Giờ xin tạm lui lại với thập niên cuối cùng của thế kỷ 20. Tình hình cho thấy một vận hội mớiđến với dân ta trong những năm đó bắt đầu rõ nét hơn, không phải là chỉ căn cứ vào những bản tổng kết cuối năm trên báo chương và truyền hình truyền thanh của nhà nước, mà vào thực tế tình hình, và sinh hoạt xã hội của dân chúng hàng năm.
Thành quả tốt cũng đã có, mà chưa tốt cũng có nhiều. Như vậy có nghĩa là nó mang nhiều ấn tượng và tín hiệu tin tưởng cho sự khởi đầu khá vất vả gian lao của những con người Việt Nam cần cù, kiên nhẩn và sáng tạo. Một đức tính truyền thống trong lịch sửngàn đời dũng cảm mà đầy sóng gió của dân tộc.
Hãy tin tưởng và chờ xem dáng đứng Việt Nam trong thế kỷ 21 tuy ẻo lã nhỏ bé trên bản đồ thế giới, nhưng nó là biểu tượng của xinh đẹp tự hào!

No comments:

Post a Comment