Wednesday, January 18, 2012

* Cá heo dò tìm bom: Vũ khí bí mật chống Iran của hải quân Mỹ?

Iran đang đe doạ đóng cửa tuyến đường vận chuyển dầu huyết mạch - và các động vật biển có vú thông minh có thể là hi vọng tốt nhất của quân đội Mỹ nhằm ngăn chặn Iran làm điều đó.

Đe doạ của Iran nhằm đóng cửa eo biển Hormuz, lối vào vịnh Péc-xích nơi 20% lượng dầu thô của thế giới đi qua, đã làm gia tăng căng thẳng với Mỹ. Trong một động thái hiếm gặp, Mỹ đã gửi một lá thư trực tiếp tới chính phủ Iran.
Các quan chức quân đội cho hay Iran cũng có thể đóng cửa eo biển thông qua việc tấn công các tàu chở dầu bằng các tàu phóng ngư lôi nhỏ và hoạt động nhanh hoặc đặt mìn. Nhưng nếu Iran đặt mìn tại vịnh Péc-xích, Đốc đốc Mỹ đã nghỉ hưu Tim Keating nói: “Đừng lo, chúng ta đã có cá heo”.
Đúng vậy, cá heo dò mìn có thể là vũ khí bí mật của Mỹ nhằm giúp nguồn cung cấp dầu mỏ của thế giới luôn chảy.
Cá heo có thể phá mìn?
Chúng không thể - ít nhất là tự bản thân chúng - nhưng chúng rất giỏi trong việc phát hiện mìn và đánh dấu điểm đó để các thợ lặn của hải quân Mỹ phá huỷ.
“Cá heo rất giỏi trong việc phát hiện các vật thể dưới nước”, ông Keating nói.
Cá heo có khả năng ninh ngạc nhằm phân biệt các vật thể tự nhiên và do con người tự chế, từ khoảng cách 15m, sử dụng hệ thống định vị tự nhiên của chúng. Khi phát hiện một quả mìn, chúng sẽ phát ra âm thanh để con người có thể tìm thấy nó.
Huấn luyện cá heo như thế nào?
Không giống như huấn luyện một con chó săn hay một đơn vị cảnh sát: các chuyên gia huấn luyện của hải quân tại San Diego thường thưởng cho cá heo cá hoặc các bữa tiệc khác sau khi chúng toàn thành các nhiệm vụ được giao.
Việc dò mìn có nguy hiểm với cá heo?
Hải quân Mỹ cho hay cá heo không bao giờ tiếp cận gần mìn đến nỗi làm chúng phát nổ. Nhưng các nhà bảo vệ động vật không tin như vậy, cho rằng cá heo chắc chắn đủ lớn để có thể vô tình làm nổ một quả mìn - hoặc tự chúng làm nổ.
Làm việc cho quân đội Mỹ gây ra các nguy cơ cho loài động vật biển có vú, John Hudson nói với tờ Atlantic Wire. Iran không thể phân biệt được cá heo quân sự với cá heo hoang dã, vì thế các binh sĩ Iran có thể tấn công bừa bãi tất cả những con cá heo mà họ nhìn thấy.
Cá heo dò mìn là một ý tưởng mới?
Câu trả lời là không. Chương trình động vật biển có vú của hải quân Mỹ đã bắt đầu huấn luyện cá heo và sư tử biển từ những năm 1960, và các heo dò mìn đã được sử dụng trong ít nhất 2 cuộc chiến trước đó. Gần đây là nhất cuộc chiến tại Iraq hồi năm 2003, khi 8 con cá heo của hải quân Mỹ giúp phát hiện hơn 100 quả mìn và bẫy mìn dưới nước do lực lượng của cựu Tổng thống Saddam Hussein đặt, theo tạp chí Smithsonian.
Mỹ chỉ bật mí về chương trình động vật biển có vũ của hải quân vào đầu năm 1990, và khẳng định rằng cá heo của họ chỉ được sử dụng cho các hoạt động phòng thủ, không phải chiến đấu, như phát hiện và báo hiệu mìn cũng như các thợ lặn của đối phương và nhanh chóng xác định lộ trình an toàn cho các binh sĩ hạ cánh.
An Bình The Week

No comments:

Post a Comment